Du lịch ẩm thực Nhật Bản luôn nổi tiếng với những món ăn tinh tế bậc nhất trên thế giới hiện nay. Những món ăn này không chỉ có ngon, chất lượng mà còn được bày trí vô cùng đẹp mắt. Có rất nhiều điều thú vị về nền ẩm thực của đất nước này mà có lẽ bạn chưa biết hết. Vậy đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Món ăn được chuẩn bị với các nguyên liệu theo mùa và thực hiện kỹ lưỡng
Trong khi thời tiết chỉ có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm nhưng đối với những người đầu bếp của Nhật Bản thì họ có đến hàng chục mùa. Theo các đầu bếp cho biết vào mỗi mùa họ sẽ lựa chọn các nguyên liệu tốt nhất cho hương vị đặc trưng cho khoảng thời gian đó.
Không chỉ lựa chọn thức ăn, nguyên liệu theo mùa mà các đầu bếp còn rất coi trọng việc trang trí và trình bày, lựa chọn chén đĩa để đựng đồ ăn. Có thể thấy đây cũng là một trong những điều thú vì về du lịch ẩm thực Nhật Bản.
Những chiếc bát, đĩa đựng đồ ăn thường được lựa chọn nhiều nhất đó chính là gốm cổ và sơm mài. Họ thường chọn những vật dụng có các họa tiết phù hợp với món ăn và theo mùa. Mục đích chính là giúp cho những món ăn này trở nên hấp dẫn và ý nghĩa hơn. Có thể thấy có những chiếc bát ở một nhà hàng của Nhật Bản có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.
Du lịch ẩm thực Nhật Bản tuân theo quy tắc “tam ngũ”
Có thể thấy các món ăn của Nhật Bản thường được chế biến tuân thủ theo quy tắc Tam Ngũ đó là ngũ vị, ngũ sắc và ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm có: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Ngũ sắc bao gồm: Trắng, đỏ, vàng, đen. Ngũ pháp gồm có: Sống, chiên, ninh, nướng, hấp.
Nếu như so sánh với các nước khác thì cách nấu của người Nhật hầu như ít sử dụng đến gia vị. Thay vào đó người ta sẽ tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần. Đây cũng là một trong những điều thú vị khác về du lịch ẩm thực Nhật Bản bạn nên biết.
Du lịch ẩm thực Nhật Bản không chỉ có món Sushi
Ẩm thực của Nhật Bản có rất nhiều món ăn khác nhau không chỉ đơn giản là Sushi. Bạn có thể thưởng thức các món ăn khác nhau như bánh xèo Okonomiyaki, món chay truyền thống Oyakodon, bánh Wagashi, cơm nắm Onigiri…
Ẩm thực Nhật bản có nhiều nguyên tắc và nghi thức trong ăn uống
Trong nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản còn có rất nhiều những phép tắc được áp dụng. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi phát ra những âm thanh xì sụp khi ăn mì. Tuy nhiên, khi ăn súp thì không nên như vậy.
Ngoài ra, theo người Nhật việc cắm đôi đũa thẳng trong bát hay đặt lên bát mình đang ăn cơm là hành độn thô lỗ. Vì vậy, hãy giữ thẳng đũa đứng hoặc nếu không thì bạn cần gấp tờ giấy bọc ngoài đôi đũa hình các lều và đặt đôi đũa vào bên trong đó.
Ngoài ra, người Nhật cũng rất chú trọng trong việc sắp xếp các món ăn. Thông thường sẽ bắt đầu từ món khai vị như mực, tôm, sò, cá. Tiếp đó là các món chiên hoặc nước và kế tiếp là sushi một trong những món ăn trứ danh của Nhật Bản.
Như vậy, có thể thấy du lịch ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng có thể hiểu hết được. Nếu bạn có cơ hội đến đất nước này hãy dành thời gian để khám phá và tìm hiểu xem còn có những gì độc đáo và thú vị.
By wifi ninja