Nếu như ai đã từng tìm hiểu lịch sử ẩm thực Nhật Bản chắc cũng phần nào hiểu được đó không chỉ đơn giản là đồ ăn, món ăn mà nó còn thể hiện rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Lịch sử ẩm thực Nhật Bản bắt đầu từ thiên nhiên
Có rất ít nền văn hóa ẩm thực nào lại chú trọng đến sự tươi ngon và hương vị trong món ăn như tại Nhật Bản. Các món ăn không chỉ đơn giản là mang lại giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng mà ngay từ đầu các đầu bếp cũng đã rất chú trọng đến việc lựa chọn nguyên liệu, các khâu chế biến.
Đặc trưng của các món ăn ở Nhật đó chính là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, ít béo, ít đường và dùng rất nhiều các loại rau củ quả. Trải qua bàn tay điệu nghệ của đầu bếp Nhật, những món ăn này vừa lưu trữ được các vị ngon, hương vị của tự nhiên mà còn hòa quyện được với các hương trị đặc trưng khác khiến cho người thưởng thức khó quên.
Trang trí giữ phần quan trọng trong lịch sử ẩm thực Nhật Bản
Người Nhật không chỉ thưởng thức các món ăn ngon bằng vị giác mà còn đặc biệt chú trọng trong vấn đề trang trí. Có thể thấy hầu hết các món ăn của Nhật đều được trang trí trong thật bắt mắt và ngon miệng.
Các đầu bếp luôn chú trọng yếu tố sáng tạo trong việc trang trí món ăn của mình. Họ luôn biết cách tạo nên những món mới của mình khiến cho người dùng không nỡ ăn bởi chỉ nhìn cách bày trí thôi cũng đã thấy rất ngon miệng rồi.
Lịch sử ẩm thực Nhật Bản mang một ý nghĩa nhất định
Hầu hết các món ăn của Nhật đều có thành phần rất đơn giản nhưng lại được các đầu bếp gửi gắm cả tấm lòng của mình thông qua ý nghĩa của mỗi một nguyên liệu. Ví dụ, món trứng cá tuyết chính là một trong những món ăn thay cho lời chúc gia đình luôn được đông vui, món đậu phụ sẽ đặc trưng cho các lời chúc về sức khỏe. Món sushi cá lại là món ăn thay cho lời chúc gia đình luôn thịnh vượng…
Mỗi món ăn được đầu bếp Nhật chế biến đều thổi hồn của mình vào trong đó. Chính vì vậy, mỗi một món ăn sẽ trở thành một trong những kiệt tác nghệ thuật mà không phải nơi nào cũng có được.
Nghi lễ trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Lịch sử ẩm thực Nhật Bản không chỉ đơn giản là món ăn mà nó còn thể hiện các nghi lễ trong chính món ăn đó. Người Nhật rất chú trọng tới việc bày biện sắp xếp các món ăn.
Theo đó các món khai vị sẽ được bày ra trước tiên gồm có mực, tôm, cá hồi, sò, cá ngừ được thái thành từng lát mỏng và xếp trên chiếc khay gỗ có họa tiết đẹp mắt. Tiếp đó là đến các món chiên hoặc nướng và cuối cùng là món ăn sushi.
Không chỉ vậy, văn hóa ẩm thực của Nhật Bản còn nổi tiếng với rất nhiều lễ nghi, quy cách. Trước khi ăn người Nhật thường nói câu “Itadakimasu” với mục đích xin phép trước khi dùng bữa và đây cũng là câu nói thay cho lời mời. Khi ăn xong sẽ kết thúc bằng câu “Gochiso sama deshita” cảm ơn vì bữa ăn ngon.
Có thể thấy ẩm thực của mỗi đất nước sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, lịch sử ẩm thực Nhật Bản không chỉ đơn giản là món ăn bình thưởng mà quan trọng hơn nó còn là cả một nét văn hóa. Cho đến thời điểm hiện tại thì nét văn hóa đó vẫn được người Nhật lưu truyền và thực hiện ngày càng đa dạng hơn.
By wifi ninja